Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng duy trì nếp sống khỏe mạnh

Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng trong những năm gần đây khá rầm rộ. Bởi vì, mọi người không những có nhu cầu ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn về sức khỏe, hạn chế thấp nhất lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Điều này giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch hay tiêu hóa. Câu hỏi đặt ra rằng ăn kiêng với công thức bánh Trung thu nào là đúng cách? Vì từ lâu, lối làm bánh truyền thồng vốn cần sử dụng nhiều nguyên liệu chứa hàm lượng calo cao. Ngay bây giờ hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu nhé!

1. Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 1 gói bột làm bánh Trung thu dẻo
  • 100 gram mật ong
  • 15ml dầu ăn hoặc dầu dừa
  • 50 gram bột trà xanh
  • 1 ít sữa tươi không đường
  • 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi

Phần nhân bánh

  • 500 gram khoai lang vàng
  • 1 ít nước cốt dừa
  • 20ml dầu ăn
  • 25 gram bột làm bánh

1.2 Hướng dẫn cách làm

Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng đúng chuẩn cần trải qua vài bước sau.

Bước 1:

  • Rây bột bánh dẻo và bột trà xanh trong một bát to. Thêm mật ong, dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi, sữa tươi vào hỗn hợp bột, trộn đều lên. Nhào bột thật kỹ cho đến khi thành một khối bột dẻo nhuyễn mịn.
nhào bột vỏ bánh

Công đoạn nhào bột. Ảnh Internet

  • Bọc bột bằng màng bọc thực phẩmẩm rồi để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi hấp cách thủy trong 20 phút cho chín mềm.
  • Dùng thìa nghiền nhuyễn khoai. Nên nghiền lúc khoai vẫn còn nóng, để khoai nguội sẽ khó nhuyễn hơn.
  • Trộn khoai đã nhuyễn với nước cốt dừa, dầu ăn, bột làm bánh dẻo (có thể cho thêm 1 chút đường) rồi cho lên bếp, đem sên ở lửa nhỏ cho đến khi khoai thành một hỗn hợp quánh mịn, không dính tay.
  • Lưu ý trong khi sên phải đảo thật đều để khoai không bị cháy.

Bước 3:

  • Lấy phần bột vỏ bánh vừa ủ rồi chia bột vỏ bánh và nhân khoai thành những viên tròn sao cho phần vỏ bánh gấp đôi phần nhân.
  • Cán dẹt vỏ bánh, đặt nhân vào giữa rồi gói kín lại.
thao tác gói nhân

Thao tác gói nhân. Ảnh Internet

Bước 4:

  • Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào, khẽ ấn vào các góc để bánh nổi rõ các chi tiết hoa văn. Sau đó gõ nhẹ để bánh rời khỏi khuôn, lấy bánh ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
thành phẩm bánh vừa đóng khuôn

Những chiếc bánh vừa đóng khuôn. Ảnh Internet

  • Ngoài nhân khoai lang vàng, bạn có thể thay thế bằng nhân khoai lang tím, mè đen, đậu đỏ, trà xanh… hoặc các nguyên liệu có lợi cho sức khỏe khác.

2. Những lưu ý khi ăn bánh Trung thu không lo tăng cân

  • Nên ăn bánh trung thu được làm chủ yếu từ bột và kết hợp cùng với rau xanh và ngũ cốc, giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng calo.
  • Cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng có thể kết hợp ăn kèm với bưởi. Nó có chứa hàm lượng vitamin C cao. Bưởi cũng được biết đến giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.
  • Rượu vang chứa rất nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin, có thể loại bỏ sự béo ngậy của bánh Trung thu, hai thứ này có thể hỗ trợ cho nhau. Ngoài ra, cũng giống như các loại bánh mặn khác, uống rượu vang có vị chát nhẹ có thể giảm bớt độ ngấy của bánh Trung thu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.
rượu vang

Rượu vang là loại nguyên liệu phổ biến tạo nên độ hài hòa hương vị nhất định. Ảnh Internet

  • Trà xanh và trà bạc hà có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường và giảm vị ngọt của bánh trung thu. Nhiệt độ nước pha trà xanh nên ở dưới 70 độ C, nếu không sẽ làm hỏng Vitamin C và acid catechinic trong trà. Các chất chống oxy hóa có trong trà sẽ giúp loại bỏ chất béo có thể tích tụ lại trong cơ thể, giúp kích thích hệ thần kinh, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường quá trình đốt chất béo. Dùng nước trà tươi kèm với bánh Trung thu, bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều đến chuyện cân nặng nữa.
trà xanh

Thưởng thức tách trà thanh tao cùng bánh Trung thu vô cùng đúng điệu. Ảnh Internet

  • Khi bạn hấp thụ thức ăn bao nhiêu, để cân bằng lại cần thường xuyên kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao đốt cháy lượng dư thừa trong cơ thể.
  • Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7h tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay vì tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân.
  • Một số người thích dự trữ bánh Trung thu và ăn thay bữa ăn sáng. Điều này đi ngược lại các nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng. Ba bữa ăn trong một ngày nên được cân bằng chất béo và protein có lợi. Tốt hơn hết là ăn bánh Trung thu như một món ăn thêm chứ không phải là bữa ăn chính.

Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng mà chúng tôi chia sẻ phía trên hy vọng đã gợi mở cho các bạn ý tưởng tạo nên món quà thiết thực đầy giá trị trao đến những người thân yêu trong mùa đoàn viên với thông điệp vì một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Còn chần chờ gì không bắt tay vào bếp tạo ra những mẻ bánh ngon, bạn nhỉ!

Bảo Tiên tổng hợp

Kiến thức tiền sản

Website hay có ích

Danh bạ website

Bài viết mới

TOP 3 TIỂU THUYẾT NGÔN TÌNH ĐẶC SẮC NHẤT THÁNG 9

Hợp đồng hôn nhân 100 Ngày

Ngôn tình – một trong những thể loại truyện có thể dễ dàng đốn tim độc giả không chỉ vì […]

Rủ nhau săn lùng trái tim treo lơ lửng trên cây – Điểm check in siêu đẹp

cay-co-trai-tim-treo-lo-lung1

Gần đây, giới trẻ truyền tay nhau hình ảnh một cây thông có trái tim treo lơ lửng ở Đà Lạt […]

Top 3 truyện tiên hiệp hay, hấp dẫn nhất tháng 9

Thần ma thiên tôn

Khi đọc thể loại tiên hiệp bạn sẽ bước vào một thế giới kỳ ảo, huyền huyễn. Những cảnh đẹp […]

Top 3 truyện ngôn tình hay khó cưỡng

Trèo cửa sổ gây án: Ông xã ra tay nhẹ nhàng

Truyện ngôn tình hay ý chỉ nói về những câu chuyện tình yêu lãng mạn của đôi lứa. Những tác […]

XSDT ngày 15/8 – kết quả xổ số THẦN TÀI 4 hôm nay thứ tư ngày 15/8/2018

Kết quả xổ số là những con số tốt đẹp được nhiều người yêu thích

Kết quả XSDT ngày 15/8 – thông tin xổ số điện toán THẦN TÀI 4 hôm nay thứ tư ngày […]