Lạ miệng với tiết canh cua Phú Quốc

Khi có cơ hội du lịch tại Phú Quốc dù chỉ trong tuor du lịch Phú Quốc 3 ngày, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món tiết canh cua tại Đảo Ngọc. Đây là món ăn đặc biệt chỉ có thể thưởng thức ở Phú Quốc mà thôi!

Sự tích về tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua Phú Quốc, khi mới nghe tên thì du khách sẻ cảm thấy thật lạ. Nhưng đây lại là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng của ngư dân miền biển ở đây. Vậy nguồn gốc của món Tiết canh cua Phú Quốc là từ đâu? Ai là người đã nghĩ ra công thức chế biến món này?
Câu chuyện xưa kể rằng, những người ngư dân thường đi đánh bắt xa bờ dài ngày. Tuy nhiên, nước uống trên thuyền cạn kiệt và họ không kịp quay trở về đảo Hòn Khoai để tiếp ứng thêm nước ngọt. Những người ngư dân đã vô cùng thông minh khi lấy bắt những con cua biển để tiếp tế. Họ bẻ lấy càng, rồi hứng lấy chất dịch bên trong để uống thay nước.

tiet canh cua phu quoc 600x338 - Lạ miệng với tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua Phú Quốc

Chất dịch này có vị ít mặn và hơi ngọt hơn so với nước biển. Đặc biệt lại không tanh nên dễ uống hơn. Sau này, người ta đã chế biến món này theo cách riêng ngon hơn và hấp dẫn hơn.  Tạo thành món tiết canh cua Phú Quốc, đặc sản hấp dẫn hiện nay.

Cách thức chế biến món tiết canh cua Phú Quốc

Đầu tiên để làm được một đĩa tiết canh cua Phú Quốc ngon thì khâu lựa cua vô cùng quan trọng. Cua làm món này phải lựa những con từ 700g đến 1 kg. Người ta cần dùng từ 3-4 con cua biển cỡ lớn. Như vậy, tiết cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Ngoài ra, người đầu bếp còn phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua này sẽ được luộc sơ trong nước có một chút rượu, giúp thịt cua thơm hơn. Tới khi cua chín thì đem cua gỡ lấy thịt, để nguội rồi đem trộn với gia vị là được.
Sau công đoạn sơ chế đến công đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Những chú cua biển còn sống sau khi được rửa sạch và buộc lại thật chặt rồi dùng kéo sắc cắt thật rạch một đường. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Chờ cho tiết chảy hết bên chân này thì cắt tiếp bên chân khác cho tới khi hết.
Những con cua có gạch thì sẽ lấy phần gạch trước sau đó mới lấy tiết cua. Phần tiết cua không chỉ chứa dịch mà còn chứa cả nước. Do đó, chờ khi tiết đã đông thì khéo léo hớt phần nước nổi lên trên mặt. Cuối cùng là rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.
Chắc chắn bất kì công ty du lịch nào cũng sẽ giới thiệu bạn thưởng thức món tiết canh cua. Ban đầu sẽ có vị hơi lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngọt, ngon khó tả.

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, tiết canh cua thường được ăn cùng các loại rau thơm : mùi tàu và rau dấp cá, cùng với khế chua, chuối chát cũng rất ngon. Để có thể có được một chuyến đi trọn vẹn nhất tới Phú Quốc thì bạn có thể liên hệ với các công ty tour du lịch. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ.

Kiến thức tiền sản

Website hay có ích

Bài viết mới

Top 10 anime movie (lẻ) hay nhất

Spirited Away (Sen và Chihiro ở Vùng đất linh hồn)

Những bộ phim anime Nhật Bản là một trong những phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Nó […]

Top 10+ Truyện tiên hiệp mới nhất được đề cử BXH năm 2022

Giáng Long

Danh sách 10+ truyện tiên hiệp mới nhất chọn lọc năm 2022 là những tác phẩm nổi bật trên diễn […]

Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ đăng ký xin visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có nhiều loại khác nhau

Visa Trung Quốc ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những lí do khác nhau. Chính vì thế câu […]

Danh sách 10+ Truyện Đô Thị hay nhất được đề cử năm 2022

Ông xã và tài sản bạc tỷ

Giữa vô vàn các thể loại truyện ngôn tình đang được giới trẻ ngày nay săn đón, truyện đô thị […]

Top truyện hay nhất thế giới nhất định phải đọc

Khoái xuyên chi đả kiểm cuồng ma

Top truyện hay nhất thế giới bao gồm các tác phẩm vô cùng đặc sắc nhận được sự yêu thích […]

Danh bạ website