Chùa Bà Thiên Hậu di tích lịch sử ấn tượng với khách du lịch

Bình Thuận có rất nhiều ngôi chùa. Mỗi ngôi chùa mang một vẻ đẹp riêng biệt. Đối với chùa Bà Thiên Hậu mang tới cho du khách một ấn tượng độc đáo. Một ngôi chùa với lối thiết kế mang đậm phong cách người Trung Hoa. Chùa được đánh giá là di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật cấp tỉnh.

Lịch sử hình thành chùa Bà Thiên Hậu

Ngôi chùa luôn nằm trong danh sách những tour phan thiết giá rẻ. Ngôi chùa còn được mang tên Kim Sơn Thiên Hậu cung rất dễ mến. Chùa có vị trí gần bờ sông Lũy của xã Phan Rí Thành. Chùa ra đời và nửa đầu thế kỷ 18.

Chùa là nơi thờ Thiên Hậu thánh mẫu cùng với những vị thần linh và những vị tiền hiền. Các vị thần được thờ chủ yếu theo phong tục và tập quán của người Trung Hoa.

Các vị tiền hiền theo phong tục của người dân địa phương nơi đây. Hiện tại ở chùa có lưu giữ lại các tượng cổ cùng với bia đá, hoành phi và các câu đối. Đặc biệt phải kể đến năm sắc phong do các vua triều đình Nguyễn ban tặng.

chua ba thien hau 1 600x450 - Chùa Bà Thiên Hậu di tích lịch sử ấn tượng với khách du lịch

Cổng chùa Bà Thiên Hậu

Theo tuyên truyền, chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng bởi người Hoa. Trước đây, các thương gia người Hoa thường xuyên đến Việt Nam buôn bán, vận chuyển hàng hóa theo đường biển và các cửa biển để lên đến các chợ.

Đặc biệt, họ hay đi qua biển Phú Hài Phan Thiết và ghé vào chợ Dinh để kinh doanh, buôn bán. Hầu hết, những thương gia này thường lập bàn thờ Thiên Hậu trên ghe để được phù hộ.

Một hôm có chiếc ghe bị hỏng, phải dừng lại ở Phú Hài để sửa chữa. Tại đây, chủ ghe đã thỉnh tượng Bà lên 1 mô đất để thờ. Sau khi ghe được sửa xong thì làm lễ rước tượng Bà xuống ghe. Nhưng trọng lượng tượng bà quá lớn không thể di chuyển được. Họ đành dựng tạm miếu nhỏ để thờ Bà. Theo thời gian với lòng hảo tâm và lòng thành kính ngôi đền đã được xây dựng khang trang như bây giờ.

Di sản văn hóa của chùa

Du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm, chúng ta mới có thể cảm nhận được hết nét văn hóa lịch sử của chùa. Trong đó phải kể đến giá trị văn hóa phi vật thể nơi đây. Các hình thức sinh hoạt cùng với lễ hội diễn ra tại di tích lịch sử phản ánh phong tục tập quán, đời sống của người dân nơi đây.

Mỗi năm, tại di tích có 2 lễ hội lớn đó là lễ hội vía Ông Quan Thánh (13/1 AL) và lễ hội Vía Bà (22,23/3 AL). Tại lễ hội, người Hoa cùng với người Việt và người dân trong vùng cả nước đến chiêm bái, cầu mong sự bình yên, sức khỏe, tiền tài. Lễ hội là nơi góp phần gắn kết mối quan hệ trong xã hội cùng giữ gìn và phát triển di tích, văn hóa truyền thống.

chua ba thien hau 2 600x363 - Chùa Bà Thiên Hậu di tích lịch sử ấn tượng với khách du lịch

Lễ hội tại chùa Bà Thiên Hậu

Đặc biệt, cty du lịch còn đưa du khách khám phá nét kiến trúc của quần thể di tích chùa. Tất cả các hiện vật tại chùa đều được làm bằng các vật liệu dân gian cổ truyền. Trong đó phải kể đến nguyên liệu gỗ làm chủ đạo. Từ cột, kèo, con đội,… đều được tạo dáng tỉ mỉ, công phu, tinh tế đến từng đường nét.

Mái của chùa được lợp bằng ngói ống men ngọc và ngói âm dương. Chúng có công dụng chống nóng vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Các hạng mục của di tích của chùa vẫn nguyên vẹn nét kiến trúc dân gian cổ xưa hài hòa.

Chùa Bà Thiên Hậu là địa điểm giúp du khách khám phá được nhiều điều hay. Nơi đây hứa hẹn mang nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi ghé thăm.

 

Kiến thức tiền sản

Website hay có ích

Bài viết mới

Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ đăng ký xin visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có nhiều loại khác nhau

Visa Trung Quốc ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những lí do khác nhau. Chính vì thế câu […]

Danh sách 10+ Truyện Đô Thị hay nhất được đề cử năm 2022

Ông xã và tài sản bạc tỷ

Giữa vô vàn các thể loại truyện ngôn tình đang được giới trẻ ngày nay săn đón, truyện đô thị […]

Top truyện hay nhất thế giới nhất định phải đọc

Khoái xuyên chi đả kiểm cuồng ma

Top truyện hay nhất thế giới bao gồm các tác phẩm vô cùng đặc sắc nhận được sự yêu thích […]

TOP NHỮNG TRUYỆN NGÔN TÌNH HAY NHẤT KHÔNG THỂ BỎ LỠ

1.Chọc tức vợ yêu: Mua một tặng một

Top những truyện ngôn tình hay nhất xin được gửi đến bạn đọc những tác phẩm tâm đắc nhất không […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất hiện nay

Khi nào trăng sáng dẫn lối anh về

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất dưới đây sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mới lạ. Dù chỉ […]

Danh bạ website