Chùa Sùng Hưng Phú Quốc – Ngôi chùa cổ nhất huyện đảo

 

Chùa Sùng Hưng là một ngôi chùa linh thiêng có tuổi đời lâu nhất tại huyện đảo. Bởi vậy, chùa đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Nằm ngay giữa thị trấn Dương Đông, ấy thế mà không gian chùa lại vô cùng tĩnh lặng và thanh bình. Chính điều ấy đã tạo nên sự đặc biệt của ngôi chùa Sùng Hưng Phú Quốc.

Chùa Sùng Hưng Phú Quốc có từ bao giờ?

Chùa Sùng Hưng nằm ngay trên con đường Trần Hưng Đạo. Đứng ngoài đường bạn có thể bao quát khung cảnh chùa. Nhưng khác xa với vẻ tấp nập ồn ào của thị trấn, chùa vẫn luôn thanh bình và tĩnh lặng. Chỉ khi bạn bước qua cánh cổng chùa thì điều đó mới được cảm nhận rõ ràng. Bởi vì quá nổi tiếng, thế nên các công ty du lịch trong nước đều đưa chùa vào trong hành trình tour.

Chua Sùng Hung Phu Quoc 1 600x449 - Chùa Sùng Hưng Phú Quốc – Ngôi chùa cổ nhất huyện đảo

Chùa Sùng Hưng Phú Quốc là ngôi chùa cổ nhất huyện

Người dân bản địa họ cũng không biết chùa Sùng Hưng Phú Quốc được xây dựng từ bao giờ. Từ sử sách ghi lại chùa có từ khoảng thế kỷ 19, không xác định được thời gian cụ thể. Người dân trên đảo truyền lại xưa kia nơi đây là nghĩa địa hoang vắng. Sau đó được người dân đóng góp lập nên hai ngôi chùa. Một là Sùng Nghĩa, còn một là Hưng Nhân để thờ những vong hồn chưa được siêu thoát.

Sau một khoảng thời gian, người dân gộp hai ngôi chùa Sùng Nghĩa và Hưng Nhân thành một. Từ đó lấy tên là Sùng Hưng Cô Tự. Đến năm 1924, chùa được trùng và sửa chữa lại bằng vật liệu gạch ngói. Vậy nên, chùa rất vững chắc. Qua 36 năm chùa lại được trùng tu thứ hai. Từ đó đến nay, chùa vẫn giữ nguyên.

Chùa Sùng Hưng Phú Quốc trải qua tất cả 9 đời trụ trì. Song từ đời thứ 1 đến đời thứ 4 không có bất kỳ một tài liệu nào ghi chép. Thế nên không biết rõ danh tính các vị trụ trì này là ai. Hiện nay, Yết ma Huệ Thông đang làm chủ trì cũng là chủ trì đời thứ 9.

Cấu trúc chùa Sùng Hưng

Thay vì thiết kế mang nét Phật giáo, chùa mang đậm chất dân gian “miếu trước chùa sau”. Khuôn viên chùa thiết kế rộng bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ, nhà thờ tổ, chính điện. Khuôn viên trở nên tôn nghiêm hơn nhờ những pho tượng bằng thạch cao theo phong cách Phật giáo. Du lịch phú quốc 3 ngày 3 đêm là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn có thể nấn ná lại chùa và sống trong bầu không khí linh thiêng.

Chua Sùng Hung Phu Quoc 2 600x402 - Chùa Sùng Hưng Phú Quốc – Ngôi chùa cổ nhất huyện đảo

Chùa Sưng Hưng kiến trúc độc đáo, cổ kính

Tại phía bên trái, cạnh chính điện có thời miếu cũ và bà Xứ Nương Nương. Phía bên phải thời Nguyễn Trung Trực – người anh hùng dân tộc. Bước vào chính điện, bên trái thờ Thập Điện Diêm Vương. Còn bên phải thờ Ngũ Ngũ Điện Diêm Vương. Bênh cạnh đó, là một số tượng phật được bày trên chính điện.

Chùa được đánh giá cao cách bài trí, kiến trúc độc đáo. Thế nên nhiều người lựa chọn đi du lịch phú quốc cũng chỉ vì để đến với chùa. Ghé đến chùa bạn đừng quên tiến về khu vực phía sau khu Hậu tổ, Hậu liêu. Ngoài ra, bên hông chùa còn có đường lên viếng tượng đài phật A Di Đà. Cuối cùng về phía sau chùa là Đài thích ca Niết Bàn được xây dựng đã lâu.

Chùa Sùng Hưng Phú Quốc được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo đậm nét cổ kính tôn nghiêm. Chắn chắn sẽ không một du khách nào không thích thú khi tham quan vãn cảnh chùa.

 

Kiến thức tiền sản

Website hay có ích

Bài viết mới

Danh sách 10+ Truyện Đô Thị hay nhất được đề cử năm 2022

Ông xã và tài sản bạc tỷ

Giữa vô vàn các thể loại truyện ngôn tình đang được giới trẻ ngày nay săn đón, truyện đô thị […]

Top truyện hay nhất thế giới nhất định phải đọc

Khoái xuyên chi đả kiểm cuồng ma

Top truyện hay nhất thế giới bao gồm các tác phẩm vô cùng đặc sắc nhận được sự yêu thích […]

TOP NHỮNG TRUYỆN NGÔN TÌNH HAY NHẤT KHÔNG THỂ BỎ LỠ

1.Chọc tức vợ yêu: Mua một tặng một

Top những truyện ngôn tình hay nhất xin được gửi đến bạn đọc những tác phẩm tâm đắc nhất không […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất hiện nay

Khi nào trăng sáng dẫn lối anh về

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất dưới đây sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mới lạ. Dù chỉ […]

Top 16 các món canh ngon, không thể thiếu cho thực đơn gia đình

Canh bí đỏ thịt bằm

Thế giới ẩm thực rất đa dạng và phong phú với vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau. […]

Danh bạ website