Truyện hay nhất của Kim Dung bậc thầy truyện kiếm hiệp

Cố nhà văn Kim Dung đã để lại kho tàng truyện kiếm hiệp nổi tiếng. Rất nhiều truyện hay nhất của Kim Dung đã được chuyển thể thành phim ăn khách nhất màn ảnh với nhiều phiên bản khác nhau. Thậm chí có tác phẩm còn được làm thành game online. Không ít diễn viên đã thành danh khi bước ra từ tiểu thuyết của ông.

1. Tuyết sơn phi hồ

tuyet son phi ho - Truyện hay nhất của Kim Dung bậc thầy truyện kiếm hiệp

Truyện được được đăng trên Minh báo vào năm 1959, diễn ra vào thời đại nhà Thanh dưới triều vua Càn Long. Nhân vật chính là Hồ Phỉ, có biệt danh là Tuyết sơn phi hồ. Các tình tiết chủ yếu của câu chuyện liên quan đến ân oán từ thời tổ tiên của Hồ Phỉ, kéo dài đến bố mẹ Hồ Phỉ và được giải quyết vào thời đại của Hồ Phỉ.

Truyện đã có 5 phiên bản phim truyền hình khác nhau và phim nào cũng nhận được đánh giá cao của khán giả.

2. Liên thành quyết

Liên thành quyết có tên ban đầu là Tố Tâm Kiếm được đăng lần đầu vào năm 1963. Cốt truyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của chàng Địch Vân giữa sóng gió giang hồ, cùng lao vào cuộc chiến tìm kho báu có giá trị liên thành.

Truyện cũng đã có 2 lần lên sóng truyền hình.

3. Thiên long bát bộ

Truyện hay nhất của Kim Dung xoay quanh Kiều Phong (nay là Tiêu Phong) – nhân vật có số phận tận cùng bất hạnh và nhân cách tuyệt vời cao thượng. Tác phẩm có bối cảnh thời Tống Triết Tông giai đoạn đánh dấu chế độ phong kiến Trung Quốc chuyển từ thịnh sang suy, các nước Lý, Tống, Liêu, Kim, Yên lúc thì liên kết đồng minh, lúc lại nhòm ngó, thôn tính lẫn nhau.
Có thể nói tác phẩm này đã vượt qua thể loại kiếm hiệp mà là cả trang lịch sử của Trung Quốc thời xưa.

4. Ỷ thiên đồ long ký

Tiểu thuyết giới thiệu năm 1961 tại Hồng Kông, Trung Quốc bởi Hương Cảng Thương báo và sau đó bản tiếng Việt đã được xuất bản tại Việt Nam bởi Nhà xuất bản Văn học.

Câu chuyện bắt nguồn từ hai thanh kiếm Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm được Quách Tĩnh và Hoàng Dung rèn thành bên trong có cất giấu bí mật võ công. Tương truyền nếu ai nắm trong tay hai thanh kiếm này sẽ vô địch thiên hạ. Do vậy các cao thủ võ lâm đã tranh giành nhau rất quyết liệt.

5. Tiếu ngạo giang hồ

anh hung xa dieu - Truyện hay nhất của Kim Dung bậc thầy truyện kiếm hiệp

Đây không chỉ đơn thuần là truyện kiếm hiệp mà còn là bản tình ca vô cùng lãng mạn như khúc Tiếu ngạo giang hồ do Lệnh Hồ Xung và ni cô Nghi Lâm của phái Hằng Sơn tấu lên. Do gây sự với phái Thanh Thành nên bị sư phụ Nhạc Bất Quần phạt lên đỉnh núi sám hối một năm, người tình Nhạc Linh San thì phụ tình bỏ theo gã mặt trắng Lâm Bình Chi điển trai và hát khúc sơn ca Phúc Kiến “Chị em lên núi hái chè…” nên Lệnh Hồ Xung quyết đi hành tẩu giang hồ.

6. Anh hùng xạ điêu

Truyện xuất bản năm 1957 xảy ra vào thời nhà Tống (960-1279) khi người Nữ Chân bắt đầu tấn công bắc Trung Quốc. Câu chuyện là tình bạn của Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên, hai tay hiệp sĩ đã anh dũng chiến đấu chống sự tàn bạo của quân Kim. Hai gia đình gắn bó rất thân thiết, thậm chí có giao ước sau này sẽ gả con cho nhau.

Nhưng về sau thì cả hai đều bị chia rẽ. Quách Tĩnh, con của Quách Khiếu Thiên lớn lên ở Mông Cổ, dưới sự bảo vệ của Thành Cát Tư Hãn, con của Dương Thiết Tâm thì lớn lên là hoàng thân nhà Kim.
Truyện đã có 7 lần chuyển thể thành phim.

7. Lộc đình ký

Lộc đình ký cũng là một trong những truyện kiếm hiệp hay nhất của Kim Dung kể về anh chàng Vi Tiểu Bảo chẳng có tài cán gì chỉ được cái lươn lẹo, miệng lưỡi không xương. Con người anh pha trộn giữa tốt và xấu mưu mô xảo quyệt, trọng tình bạn bè nhưng cũng sẵn sàng hại bạn cầu vinh.

Đặc biệt Vi Tiểu Bảo có đến 7 người vợ. Anh được so sánh với nhân vật AQ của Lỗ Tấn cũng như đại diện cho tính cách chung của người Trung Quốc.

8. Thư kiếm ân cừu lục

Cũng như các truyện hay nhất của Kim Dung khác ông đã lồng lịch sử Trung Hoa, triều vua Càn Long nhà Thanh vào tiểu thuyết này. Đó là cuộc tranh giành quyền lực giữa triều đình Mãn Thanh và lực lượng phản Thanh phục Minh của Hồng Hoa hội và bộ tộc người Hồi.

Trong truyện có sự xuất hiện của rất nhiều nhân vật lịch sử như Càn Long, Triệu Huệ, Hòa Thân, Phúc Khang An, Kỷ Hiểu Lam, Trịnh Bản Kiều…Truyện cũng đã được chuyển thể thành 7 tác phẩm phim truyện.

9. Thần điêu đại hiệp

Thần điêu đại hiệp còn có tên là Thần điêu hiệp lữ đăng tải lần đầu tiên trên tờ Minh báo vào ngày 20 tháng 5 năm 1959. Bối cảnh uối thời Nam Tống, khi quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tiêu diệt hầu hết châu Á, châu Âu, đang trực tiếp uy hiếp an nguy của Nam Tống.

Ngoài ra, truyện còn thể hiện tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long nữ trong cuộc chiến nhiều đau thương mất mát. Tiểu Long nữ vì hiểu lầm Dương Quá xâm hại mình mà bắt chàng gọi là thê tử nhưng Dương Quá không chịu. Uất ức nàng bỏ đi, Dương Quá quyết tâm đi tìm. Trải qua nhiều khổ đau cuối cùng họ đã về bên nhau.

10. Hiệp khách hành

Đây cũng là nhan đề của bài thơ của Lý Bạch. Cốt truyện hoàn toàn hư cấu không có sự liên hệ với lịch sử, với những tình tiết mang tính chất mờ ảo, thần thoại.

Truyện kể về chàng trai Thạch Phá Thiên luyện được thần công cái thế, đi chu du giang hồ kết bạn với hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác của đảo Hiệp khách. Anh cũng đã hóa giải nhiều mối ân oán giang hồ, đồng thời cũng bị vướng vào sự rắc rối ân oán của nhiều người.

Truyện hay nhất của Kim Dung gắn liền với kiếm hiệp và lịch sử Trung Quốc. Bằng sự nghiên cứu tài tình và ngôn ngữ thể hiện phong phú ông đã mở ra một bức tranh rất phong phú và để mọi người biết rõ hơn về lịch sử.

Kiến thức tiền sản

Website hay có ích

Bài viết mới

Top 10 anime movie (lẻ) hay nhất

Spirited Away (Sen và Chihiro ở Vùng đất linh hồn)

Những bộ phim anime Nhật Bản là một trong những phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Nó […]

Top 10+ Truyện tiên hiệp mới nhất được đề cử BXH năm 2022

Giáng Long

Danh sách 10+ truyện tiên hiệp mới nhất chọn lọc năm 2022 là những tác phẩm nổi bật trên diễn […]

Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ đăng ký xin visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có nhiều loại khác nhau

Visa Trung Quốc ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những lí do khác nhau. Chính vì thế câu […]

Danh sách 10+ Truyện Đô Thị hay nhất được đề cử năm 2022

Ông xã và tài sản bạc tỷ

Giữa vô vàn các thể loại truyện ngôn tình đang được giới trẻ ngày nay săn đón, truyện đô thị […]

Top truyện hay nhất thế giới nhất định phải đọc

Khoái xuyên chi đả kiểm cuồng ma

Top truyện hay nhất thế giới bao gồm các tác phẩm vô cùng đặc sắc nhận được sự yêu thích […]

Danh bạ website